Cách thức Google sử dụng nhận dạng mẫu

Cách thức Google sử dụng nhận dạng mẫu để hiểu hình ảnh

Máy tính không "xem” ảnh và video theo cách tương tự như cách con người thực hiện. Khi xem một bức ảnh, bạn có thể thấy người bạn thân nhất của mình đang đứng trước ngôi nhà của cô ấy. Dưới góc nhìn của máy tính, hình ảnh tương tự đó chỉ đơn thuần là một bó dữ liệu mà máy tính có thể hiểu là những hình dạng và thông tin về các giá trị màu sắc. Mặc dù máy tính sẽ không phản ứng giống bạn khi bạn xem bức ảnh đó nhưng máy tính có thể được lập trình để nhận dạng các mẫu màu sắc và hình dạng nhất định. Ví dụ: máy tính có thể được lập trình để nhận dạng các mẫu hình dạng và màu sắc phổ biến tạo nên hình ảnh kỹ thuật số của khuôn mặt. Quá trình này được gọi là phát hiện khuôn mặt và đây là công nghệ giúp Google bảo vệ quyền riêng tư của bạn trên các dịch vụ chẳng hạn như Chế độ xem phố, trong đó máy tính cố gắng phát hiện, sau đó làm mờ khuôn mặt của bất kỳ người nào có thể đang đứng trên phố khi xe của Chế độ xem phố đi ngang qua. Đây cũng chính là công nghệ giúp các dịch vụ như Google+ Ảnh đề xuất bạn gắn thẻ ảnh hoặc video vì có vẻ như có sự hiện diện của khuôn mặt trong ảnh hoặc video đó. Phát hiện khuôn mặt sẽ không cho bạn biết khuôn mặt đó là của ai nhưng công nghệ này có thể giúp bạn tìm các khuôn mặt trong ảnh của mình.

Nếu bạn tìm hiểu chuyên sâu hơn một chút, cùng một công nghệ nhận dạng mẫu được sử dụng cho tính năng phát hiện khuôn mặt có thể giúp máy tính hiểu các đặc điểm của gương mặt đã được phát hiện. Ví dụ: có thể có những mẫu nhất định cho biết khuôn mặt có râu hoặc đang đeo kính hoặc khuôn mặt có các thuộc tính tương tự như thế. Những thông tin như vậy có thể được sử dụng để hỗ trợ các tính năng như giảm hiệu ứng mắt đỏ hoặc có thể cho phép bạn làm cho mọi thứ trở nên sống động bằng cách đặt ria mép hoặc kính một mắt vào đúng vị trí trên khuôn mặt của bạn khi bạn tham gia Hangout.

Ngoài công nghệ phát hiện khuôn mặt, Google cũng sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong một số tính năng nhất định. Nhận dạng khuôn mặt, như được giải thích qua tên công nghệ, có thể giúp máy tính so sánh khuôn mặt đã biết với khuôn mặt mới và xem liệu có sự tương đồng hoặc phù hợp có thể có nào không. Ví dụ: công nghệ nhận dạng khuôn mặt giúp người dùng tính năng Tìm khuôn mặt xem các đề xuất về những người họ có thể muốn gắn thẻ trong ảnh hoặc video mà họ đã tải lên và muốn chia sẻ. Đọc thêm về tính năng Tìm khuôn mặt trong Trung tâm trợ giúp của Google+.

Cách thức hoạt động của Tìm kiếm bằng giọng nói

Tìm kiếm bằng giọng nói cho phép bạn cung cấp truy vấn bằng giọng nói cho ứng dụng khách Google tìm kiếm trên thiết bị thay vì nhập truy vấn đó. Tính năng này sử dụng công nghệ nhận dạng mẫu để chuyển đổi lời nói thành văn bản. Với mỗi truy vấn bằng giọng nói được thực hiện với Tìm kiếm bằng giọng nói, chúng tôi sẽ lưu trữ ngôn ngữ, quốc gia, lời nói và đề xuất từ hệ thống của chúng tôi về những gì được nói. Dữ liệu âm thanh được lưu trữ không chứa ID tài khoản Google của bạn trừ khi bạn đã chọn lưu trữ thông tin này. Chúng tôi không gửi bất kỳ lời nói nào đến Google trừ khi bạn đã cho biết ý định sử dụng chức năng Tìm kiếm bằng giọng nói (ví dụ: nhấn biểu tượng micrô trong thanh tìm kiếm nhanh hay trong bàn phím ảo hoặc nói "Google" khi thanh tìm kiếm nhanh chỉ ra rằng chức năng Tìm kiếm bằng giọng nói khả dụng). Chúng tôi gửi lời nói tới các máy chủ của Google để nhận dạng nội dung bạn đã nói. Chúng tôi lưu trữ lời nói để cải tiến dịch vụ của mình, bao gồm cả mục đích lập trình hệ thống để nhận dạng tốt hơn truy vấn tìm kiếm chính xác.